Catherine Deneuve, Song Seung Hun dự LHP quốc tế Hà Nội

Minh tinh Pháp Catherine Deneuve (phim Đông Dương), tài tử Hàn Quốc Song Seung Hun, nhà làm phim Régis Wargnier, nghệ sĩ Nga Zinaida Kirienko… là các khách mời dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2016.

Catherine Deneuve, Song Seung Hun dự LHP quốc tế Hà Nội
Diễn viên Hàn Quốc Song Seung Hun sẽ trở lại Việt Nam sau 4 năm – Ảnh: Koreadrama

Ông Vương Duy Biên, thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, cho biết Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4, năm 2016 (HANIFF 2016) thu hút khoảng 550 phim đăng ký tham dự, trong đó có hơn 300 phim dài và hơn 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Brazil, Colombia, Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Nga, Nhật, Pháp, Tây Ban Nha… và các nước thành viên ASEAN.

“Mỗi kỳ liên hoan phim đều góp phần quảng bá cho điện ảnh và tăng sức hút của điện ảnh với công chúng để góp phần phát triển điện ảnh Việt Nam, cũng như quảng bá đất nước, con người Việt Nam. Ngoài ra, liên hoan phim sẽ tạo một cú hích cho điện ảnh Việt Nam phát triển” – ông Biên phát biểu.

Bà Ngô Phương Lan, cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết HANIFF 2016 có nhiều điểm mới so với ba kỳ trước. Theo đó, đây là năm đầu tiên HANIFF 2016 mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (thay cho phim dự thi trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như các kỳ trước). Đây cũng là năm ban tổ chức trả tiền bản quyền nhiều hơn cho các phim tham dự liên hoan.

Catherine Deneuve, Song Seung Hun dự LHP quốc tế Hà Nội
Catherine Deneuve – minh tinh kỳ cựu người Pháp sẽ dự HANIFF 2016 – Ảnh:sh-dz

HANIFF 2016 dự kiến tổ chức chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam – Ý tại quảng trường Cách mạng Tháng Tám trong ba tối 2, 3, 4-11.

Ngoài ra, HANIFF 2016 chiếu phim khai mạc vào chiều 1-11 tại Trung tâm chiếu phim quốc gia, thay vì chiếu sau lễ khai mạc như trước.

Giải thưởng của HANIFF 2016 vẫn có những hạng mục quen thuộc như: phim truyện, phim ngắn, đạo diễn, diễn viên nam – nữ chính xuất sắc, đạo diễn trẻ, giải thưởng ban giám khảo cho phim dài, phim ngắn, giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á.

Điểm mới của giải thưởng lần này là có thêm ba hạng mục: giải thưởng của thủ đô Hà Nội cho phim dài xuất sắc; giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn và giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất.

HANIFF 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 5-11 tại Hà Nội. Phim dự liên hoan được công chiếu miễn phí cho khán giả tại các địa chỉ: Trung tâm chiếu phim quốc gia, rạp Kim Đồng, rạp Tháng Tám, rạp Ngọc Khánh, cụm rạp CGV Nguyễn Chí Thanh…

Theo Tuổi Trẻ