Đêm chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam sẽ lung linh, sang trọng

Diễn ra tối nay, 23/10 trên sàn sân khấu thủy đình của rối nước, đêm chung khảo phía Bắc sẽ ngập tràn màu sắc và quyến rũ – đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam hứa hẹn.

Sân khấu đêm Chung khảo.

Sân khấu tại Làng Văn hóa Du lịch Nắng Sông Hồng đêm nay có gì khác biệt thưa anh?

Sân khấu tôi được giao lần này khá khó, không đơn giản chỉ có mặt bằng để thiết kế theo ý muốn, mà dựa trên nền sân khấu rối nước với đặc thù chỉ phục vụ tầm nhìn khán giả từ trên xuống, hầu như không dành cho trình diễn nghệ thuật khác, đặc biệt là người đẹp. Điểm hạn chế lớn nhất của sân khấu khiến BTC đau đầu, tôi cũng suy nghĩ rất căng để có phương án tốt nhất.

Hạn chế này không đến nỗi khiến nhiệm vụ của anh trở nên bất khả thi?

Tôi chủ ý để vòng chung khảo phía Bắc có ý đồ nghệ thuật tương xứng với phía Nam – nêu cao yếu tố văn hóa truyền thống từng vùng miền, đặc biệt là văn hóa Bắc bộ và Nam bộ phải rõ rệt. Như thế, hóa ra sân khấu này lại hay, biến hạn chế thành ưu thế.

Tôi bố trí lại bằng cách nâng sàn lên, sàn chính là toàn bộ mặt nước múa rối. Sân khấu này sẽ tôn vinh các phần trình diễn của thí sinh hơn. Họ sẽ trở thành những cô gái đài các, trang nhã thanh lịch của Tràng An.

Tôi muốn phần đầu nghiêng về yếu tố truyền thống với BST Yếm sen Việt của NTK Anh Thư. Các em sẽ trình làng trong những câu hát rất hay Non nước hữu tình, Trúc xinh, Xe chỉ luồn kim thể hiện nét đảm đang dịu dàng, công dung ngôn hạnh của phụ nữ đất Bắc.

Phần thi áo dài diễn ra trong khung cảnh mái đình, đường nét hoa văn chùa cổ, làng nghề gốm sứ, dệt may, tranh làng trống, tôi tin thí sinh sẽ được tôn lên nhiều. Phần thi áo tắm, dạ hội tôi cố hết sức trong điều kiện sân khấu khó khăn, để không gian sang trọng hơn, nổi bật vẻ quyến rũ của thí sinh.

Văn hóa hai miền khác biệt sẽ hiện lên trong 2 đêm chung khảo này ra sao?

Sau khi đầu tư cho vòng phía Bắc thì đến phía Nam, phải có gì để nói, nhất là về mặt cộng đồng, tính nhân văn của cuộc thi. Tôi lồng ghép yếu tố văn hóa truyền thống – ở miền Bắc là dân ca quan họ Bắc Ninh, miền Nam chú trọng nghệ thuật đờn ca tài tử, để thí sinh hiểu hơn về văn hóa Việt Nam.

Theo anh, làm chương trình sắc đẹp có khó hơn chương trình nghệ thuật thông thường?

Tùy tính chất chương trình, thương hiệu của cuộc thi. Với Hoa hậu Việt Nam- cuộc thi lâu đời và nổi tiếng, uy tín bậc nhất Việt Nam, khâu tổ chức vô cùng quan trọng. Không đơn thuần chỉ có thi thố, mà cần dung hòa thi và trình diễn, tạo nên tổng thể hài hòa để khán giả hứng thú theo từ đầu đến lúc công bố kết quả.

Đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam

Anh có thể tiết lộ thêm ý tưởng chọn các tiết mục văn nghệ để tạo dấu ấn riêng?

Ca sĩ hầu như hàng đầu, nổi tiếng tại Hà Nội, xuất hiện có sự liên kết. Hoàng Hải vẽ ra khung cảnh Hà Nội trong Nồng nàn Hà Nội rất sảng khoái lúc tinh mơ, khiến mọi người thấy yên bình. Trong không gian đó, anh sẽ gặp bóng hồng Lưu Hương Giang, cùng hát Hoa nắng.

Cô ca sĩ sau đó trình bày Cô gái tự tin tiết tấu sôi động, mạnh mẽ đầy sức sống thể hiện nữ quyền của phụ nữ hiện đại – những lời hát đó dẫn nhập trình diễn áo tắm. Mỹ Linh được chọn đưa các thí sinh xuất hiện màn chào kết.

Mở màn có nhiều liền anh liền chị thả hoa đăng, thí sinh mặc yếm Sen Việt trên bến thuyền, tạo không gian lung linh, ngập tràn màu sắc rất lãng mạn nhưng mang hồn vía dân tộc. Do cự li với khán giả quá gần, chương trình sử dụng một số hiệu ứng, khói lửa, pháo hoa nghệ thuật để tăng thêm phần lãng đãng, phiêu. Những yếu tố này khán giả xem trực tiếp cảm nhận tốt hơn khán giả truyền hình.

Từng làm đạo diễn một số cuộc thi sắc đẹp, anh đánh giá thí sinh năm nay ra sao?

Hầu hết họ là sinh viên, chưa được đào tạo về trình diễn nên sự bạo dạn sân khấu chưa cao lắm. Nếu có sơ sảy khán giả nên bỏ qua, đừng chê trách mà tội các em. Về nhan sắc, năm nay cao khá đồng đều, chất lượng cao. Tôi nghĩ giám khảo khá khó khăn khi chọn 20 cô gái vào chung kết.

Đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam (Cty Sen Vàng) tốt nghiệp khoa Ngữ văn Báo chí ĐH Khoa học Huế, học thạc sỹ tại ĐH Đà Nẵng. Anh làm nhiều chương trình ca nhạc, cuộc thi tiếng hát truyền hình ở phía Nam.

“Nhiều người hỏi tôi học báo chí sao đi làm đạo diễn sân khấu. Đạo diễn sân khấu là tổng hòa nhiều thứ, đòi hỏi năng khiếu văn chương, hội họa. Tôi tự thấy mình cảm thụ hội họa tốt, yêu thích âm nhạc, phù hợp với công việc đạo diễn”, anh nói.

 

Nguồn: internet