Liên hoan phim lần thứ 19 “Đô thị điện ảnh” Việt lên ngôi
Liên hoan phim Việt Nam là một trong những hoạt động điện ảnh thu hút sự quan tâm của đông đảo người làm nghệ thuật trên cả nước. Những đổi mới trong lần tổ chức này, đang ít nhiều khẳng định sự phát triển của Điện ảnh Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

LHP Việt Nam lần thứ 19 bứt phá, rộn ràng.
LHP Việt Nam lần thứ 19 bứt phá, rộn ràng.
 Đã lâu rồi điện ảnh Việt mới rộn ràng như năm nay. Sau những tranh cãi từ kì LHP lần thứ 18, đây cũng là LHP đầu tiên có cả một Hội đồng tuyển chọn để lựa chọn cho hạng mục: Phim dự thi và Phim chiếu trong Chương trình toàn cảnh được thành lập để tránh sót phim hay và thẳng tay loại bỏ phim thảm họa và hài nhảm.

Hậu LHP 18 cũng là khoảng thời gian chứng kiến rất nhiều biến động trong thị trường điện ảnh với lượng phim không ngừng tăng, đội ngũ làm phim xuất hiện nhiều gương mặt mới với những chủ đề đa dạng. Bên cạnh những đạo diễn đã tạo dựng tên tuổi như: Nguyễn Thanh Vân, Vương Đức,.… thì các gương mặt đạo diễn trong phim tranh giải lần này hầu hết thuộc thế hệ 7X, 8X như: “Người trở về” (Đặng Thái Huyền); “Quyên” (Nguyễn Phan Quang Bình); “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (Victor Vũ); ….

LHP lần thứ 19: “Đô thị điện ảnh” Việt lên ngôi - ảnh 1
Vợ chồng đạo diễn Victor Vũ.
LHP lần thứ 19: “Đô thị điện ảnh” Việt lên ngôi - ảnh 2
NSƯT Đức Lưu.
LHP lần thứ 19: “Đô thị điện ảnh” Việt lên ngôi - ảnh 3
NSƯT Kim Xuân.

Sự hiện diện với độ dày đặc của các tác giả trẻ trong LHP lần thứ 19 đủ để khiến cho bức tranh toàn cảnh của Điện ảnh Việt Nam hiện đại bừng sáng. Đặc biệt, Bông Sen Vàng năm nay được đánh giá cao với chiến thắng thuộc về Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Đây được xem là một kết quả được lòng dân về cả mặt hiệu ứng xã hội lẫn chuyên môn nghệ thuật.

LHP lần thứ 19: “Đô thị điện ảnh” Việt lên ngôi - ảnh 4
Dàn diễn viên nhí “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” gây sốt thời gian qua.

Với sự xuất hiện của nhiều bộ phim có chất lượng và gây hiệu ứng xã hội mạnh, “cháy vé” tại các cụm rạp, mà đại diện là những phim đạt giải Bông Sen Vàng, Bông Sen Bạc đã củng cố niềm tin vào sự hồi sinh của phim Việt sau thời kỳ chạm “đáy”. Chính vì vậy, từ các bộ phim tranh giải LHP lần thứ 19 có thể lạc quan nghĩ rằng, điện ảnh Việt đã có hy vọng mới.

LHP lần thứ 19: “Đô thị điện ảnh” Việt lên ngôi - ảnh 5
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam (áo sọc chính giữa) cùng ê kíp chương trình và các diễn viên nhí “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Nói về đêm bế mạc, Tổng đạo diễn LHP Việt Nam 2015 – Hoàng Nhật Nam chia sẻ: “Đêm bế mạc là đêm để tôn vinh những tổ chức và cá nhân làm phim nên thời lượng chính của chương trình sẽ dành cho các phần trao giải của các hạng mục như: Đạo diễn, biên kịch, diễn viên, quay phim, âm nhạc…Tuy nhiên, để không khí chương trình nhẹ nhàng, thoải mái và thu hút hơn sẽ có các tiết mục giải trí phù hợp. Đã là điện ảnh thì phải có phần hình và phần tiếng, có âm sắc hài hòa, tiết mục mở màn mang tên “Âm sắc Việt” sẽ thể hiện tiêu chí đó qua sự phối trộn giữa những nhạc cụ dân tộc được phá cách bởi những âm hưởng trẻ trung hơn. Nếu đêm khai mạc có một mạch xuyên suốt là “Lửa trong sen” thì đêm bế mạc sẽ như một dòng chảy dựa theo cảm xúc điện ảnh, các tiết mục giải trí đan xen sẽ như một bước chuyển tiếp từ phần trao giải hạng mục này đến hạng mục khác”.

LHP Việt Nam lần thứ 19 đã khép lại với nhiều xúc cảm và dự vị. Chương trình do Bộ VH-TT-DL và UBND TP.HCM chỉ đạo, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở VH-TT&DL, TP.HCM cùng Công ty Sen Vàng thực hiện, dưới sự đồng hành của Nhà tài trợ Kim Cương – Nhãn hàng Kem dưỡng trắng da Hoa Thiên thuộc công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú.

Theo Tienphong.vn