Hơn 40 quốc gia đăng ký tham dự LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV
Chiều 15/9, tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL, Cục Điện ảnh phối hợp với UBND TP Hà Nội đã tổ chức thông báo kế hoạc tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV (LHP HANIFF IV). Liên hoan phim HANIFF 2016 với chủ đề “Điện ảnh – Hội nhập và phát triển” có 50 bộ phim đăng ký tham dự, trong đó có trên 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

LHP HANIFF

Tiêu chí của LHP HANIFF IV sẽ vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. LHPQTHN IV phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: “Nét mới của LHP HANIFF IV năm nay là mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thay cho phim dự thi trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như các kỳ trước”. Trong đó, nhằm mang đến cho khán giả những tác phẩm điện ảnh chất lượng bắt đầu làm việc từ tháng 2/2016, Hội đồng sơ tuyển đã lựa chọn ra những phim truyện, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình và phim truyện ngắn) để trình các Hội đồng chung tuyển chọn lựa. Trong đó, điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt trong tất cả các hạng mục của Liên hoan phim như: Phim dài, phim ngắn, chương trình phim Panorama, chương trình ASEAN và chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014 – 2016).

Về cơ cấu giải thưởng LHP sẽ trao ở các hạng mục: Phim truyện xuất sắc nhất; Phim ngắn xuất sắc nhất; Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất; Diễn viên nam, nữ chính xuất sắc nhất; Đạo diễn trẻ của phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất; Giải thưởng của Ban Giám Khảo cho phim dài; Giải thưởng của Ban Giám Khảo cho phim ngắn; Giải thưởng của Thủ đô Hà Nội cho phim dài xuất sắc; Giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC); Giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn; Giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong chương trình phim mới của Việt Nam do khán giả bình chọn. Đặc biệt, Sở VHTT cũng sẽ trao một giải thưởng về đô thị.

hanif_opt_YQJR

Ngoài ra, nhằm phục vụ đông đảo công chúng yêu điện ảnh LHP cũng dự kiến tổ chức chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam – Italia tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (Trước cửa Nhà hát Lớn Hà Nội) trong các đêm 2, 3 và 4/11 nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức điện ảnh của công chúng Thủ đô và khách du lịch, tăng cường quảng bá cho Liên hoan Phim, thu hút sự quan tâm và tham gia của công chúng.

Bên cạnh các hoạt động chính, trong khuôn khổ LHP HANIFF IV lần này còn có các hoạt động như: Trại sáng tác Haniff, Chợ dự án phim; Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài”; hội thảo, tọa đàm “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN”; “Điện ảnh Ấn Độ hợp tác và phát triển”; Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo điện ảnh các nước ASEAN (tổ chức Film ASEAN)… Đặc biệt, Chợ dự án làm phim do Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH BHD tổ chức sẽ quy tụ nhiều gương mặt mới trong lĩnh vực sản xuất phim trong nước và quốc tế.

Bà Ngô Phương Lam cho biết thêm, đến với Chợ dự án, các ứng viên sẽ có cơ hội tìm kiếm đầu tư, hợp tác và sáng tạo nghệ thuật.Chợ dự án năm nay sẽ gồm hai hạng mục gồm chợ dự án quốc tế sẽ có 3 phim được lựa chọn và chợ dự án trong nước với 5 phim.

Được biết, sẽ có 3 phim được lựa chọn Dự án xuất sắc nhất trong Chợ dự án sẽ được lựa chọn để tham dự những sự kiện điện ảnh quốc tế lớn như LHP quốc tế Hồng Kông, Chợ dự án LHP Cannes, LHP Berlin…

Theo kế hoạch, LHP HANIFF IV sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ 1 -5/11/2016), chiếu phim khai mạc vào ngày 1/11 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, thay cho việc chiếu sau lễ khai mạc như 3 kỳ LHP trước để dành trọn thời gian cho Lễ Khai mạc. Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc- Trao giải LHP được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

T. Minh