Khai mạc Haniff 2016: Sang trọng, ấn tượng và thấm đẫm không khí Hà Nội

Tiếp nối ấn tượng từ đêm khai mạc cách đây 2 năm, Haniff 2016 tiếp tục mang đến 90 phút mãn nhãn khán giả trong nước và quốc tế với nhiều tiết mục đặc sắc, sang trọng và thấm đẫm không khí Hà Nội. Lễ khai mạc Haniff được trực tiếp trên VTV2, Đài truyền hình Việt Nam từ 20h00 đến 21h30 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô.

Haniff 2016 không chỉ thu hút các nghệ sỹ điện ảnh trong nước và quốc tế, những khán giả yêu phim, người hâm mộ mà còn nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp lãnh đạo nhà nước.

Đến tham dự lễ khai mạc năm nay có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Ủy viên BCH TW Đảng; ông Phạm Gia Khiêm, Nguyên Phó thủ tướng – Uỷ viên bộ chính trị; ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL; ông Bùi Thế Đức – Phó trưởng ban Tuyên giáo TW; NSND Vương Duy Biên – thứ trưởng Bộ VH-TT & DL; ông Ngô Văn Qúy – Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục điện ảnh, Giám đốc Haniff 2016 cùng nhiều lãnh đạo các cấp các ngành khác.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh cồng Khai Mạc LHP

Hơn 1000 đại biểu trong nước và quốc tế đã có mặt tại lễ khai mạc Haniff 2016 và làm nóng thảm đỏ tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô dưới sự dẫn dắt của cặp đôi MC Anh Duy và Hoa hậu Ngọc Hân. Sân khấu khai mạc Haniff năm nay cũng gây ấn tượng mạnh với khán giả có mặt tại hội trường cũng như theo dõi qua truyền hình trực tiếp bởi không gian đầy tính điện ảnh và thấm đẫm không khí Hà Nội với dãy phố cổ, hàng cột điện thân quen…
Không những thế, khán giả còn được mãn nhãn với màn múa mở màn trong ca khúc hào hùng và sâu lắng Người Hà Nội của cố nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi dưới sự thể hiện của cặp đôi ca sĩ Anh Thơ – Trọng Tấn tái hiện lại chiều dài lịch sử của một Hà Nội cổ kính với những hình ảnh đã đi vào tiềm thức như cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, Quốc Tử Giám…

Ca khúc mở màn mang đến không khí thấm đẫm Hà Nội tại lễ khai mạc Haniff năm nay

Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng của Haniff qua 4 kỳ tổ chức, muốn bạn bè quốc tế biết đến một Hà Nội sâu lắng và yên bình, hào hùng và cổ kính, như một cách quảng bá du lịch, quảng bá văn hóa, tâm hồn của người Việt. Đó cũng là lời nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc LHP của ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ TT-VH & DL. Ông cũng là người phát đi 3 tiếng cồng khai mạc, mở màn cho một mùa Haniff hứa hẹn thành công với nhiều bộ phim chất lượng dự thi, mãn nhãn khán giả bằng đại tiệc phim trình chiếu và những hoạt động điện ảnh đầy tính chuyên nghiệp.

Dưới sự dẫn dắt của hai MC là Ái Phương và Đức Bảo, Lễ khai mạc Haniff 2016 cũng phần nào giới thiệu chi tiết những hoạt động xung quanh khuôn khổ 5 ngày diễn ra Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4.
Bên cạnh đó, những màn múa đầy tính hội nhập như múa Ấn Độ không chỉ mang tính minh họa cho những sự kiện diễn ra trong LHP như Chương trình tiêu điểm: Điện ảnh Ấn Độ mà hơn nữa, nó còn thể hiện sự hội nhập thế giới, vượt qua ranh giới thủ đô Hà Nội của Haniff, mở rộng cánh cửa với thế giới – điều mà BTC Liên hoan phim luôn luôn hướng tới khi thu hút được ngày càng nhiều phim tham dự tới nhiều quốc gia trên thế giới.


Cũng trong lễ khai mạc Haniff 2016, các thành viên trong BGK của hạng mục phim dài, phim ngắn và giải NETPAC; các nhà tài trợ cho Liên hoan phim cũng được ra mắt khán giả, nhận những bó hoa tươi thắm từ BTC cũng như nhiều tràng pháo tay từ phía khán đài. Lễ khai mạc Haniff 2016 khép lại với ca khúc Quê hương Việt Nam với sự thể hiện của ca sĩ Minh Vương cùng màn múa mang đến hình ảnh trang phục áo dài của các dân tộc Việt Nam.


Sau lễ khai mạc, Haniff 2016 sẽ tiếp tục với hàng loạt sự kiện quan trọng như: Thành viên BGK chấm thi; Tọa đàm – hội thảo về điện ảnh; triển lãm bối cảnh phim; các hoạt động Trại sáng tác trẻ và chợ dự án; chiếu phim và giao lưu với khán giả; chiếu phim ngoài trời kết hợp biểu diễn thời trang; giới thiệu các dự án phim mới trong nước và quốc tế… Tối ngày 05/11, Haniff 201 sẽ khép lại với Lễ bế mạc và trao giải cũng diễn ra tại Cung hữu nghị Việt Xô, trực tiếp trên VTV1, Đài truyền hình Việt Nam từ 20h10 đến 22h40.

Bài và ảnh: Hoàng Tuấn