Đạo diễn LHP Việt Nam 2017 Hoàng Nhật Nam: ‘Trời Đà Nẵng đã không phụ lòng người’

Thời gian gần đây cái tên Hoàng Nhật Nam thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Ngay sau chương trình biểu diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ, đạo diễn trẻ đã được mời đảm nhận Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20.

Dao dien Hoang Nhat Nam (11)
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam trong lễ bế mạc LHP Việt Nam tại Đà Nẵng

* Xin chào đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Là người Đà Nẵng, nhận lời mời làm tổng đạo diễn một sự kiện tầm cỡ ngay chính quê hương của mình. Chắc hẳn điều đó mang lại cho anh nhiều cảm xúc?

– Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: Tôi thực sự cảm ơn Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch cùng Cục Điện ảnh một lần nữa đã tin tưởng để tôi trở thành tổng đạo diễn tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20. Được làm việc tại quê nhà Đà Nẵng luôn mang lại cho tôi rất nhiều cảm hứng. Chính Đà Nẵng đã giúp tôi có được chủ đề riêng cho từng hoạt động tại sự kiện này, với đêm khai mạc tôi chọn hình ảnh Hừng đông trên biển, còn đêm bế mạc là Hải âu trên sóng biếc. Đó đều là những hình ảnh gần gũi, thân thuộc gắn liền với mảnh đất và con người Đà Nẵng, nhưng cũng là những hình ảnh tượng trưng, mang nhiều ý nghĩa cho điện ảnh Việt Nam. Sự kiện lần này mang tính hồi tưởng lại cả một chặng đường 19 kỳ liên hoan phim đã qua, nên tôi đã chọn từ khắc bình minh để bắt đầu như liên hoan phim Việt Nam cũng đã từng bắt đầu đầy niềm tin như thế.

* Hình như anh rất có duyên với các liên hoan phim. Tôi được biết, anh cũng là tổng đạo diễn của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19, cũng như Liên hoan phim Hannif. Vậy với Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 này, anh làm thế nào để tạo ra sự khác biệt?

– Với mỗi mùa liên hoan phim, tôi đều tâm tư để có những ý tưởng mới mẻ. Chủ đề của từng năm phải thay đổi và khác biệt. Bên cạnh đó, sự thay đổi và phát triển không ngừng của nghệ thuật phim ảnh cũng giúp tôi luôn có được những ý tưởng mới theo từng năm.

Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 này, như đã chia sẻ ở trên, tôi chọn hình ảnh Hừng đông trên biển và Hải âu trên sóng biếc làm chủ đạo và bám sát vào chủ đề đó. Đồng thời, tôi cũng tận dụng những công nghệ tiên tiến nhất về hiệu ứng máy chiếu 3D giúp mang lại cho khán giả cảm giác vừa huyền ảo, vừa đậm chất điện ảnh. Sự kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng, màn hình led cùng một kịch bản gần với dòng chảy điện ảnh Việt trong thời gian qua chắc chắn đã làm thỏa mãn những khán giả khó tính nhất.

Dao dien Hoang Nhat Nam_LHP (5)
Sân khấu đậm chất nghệ thuật của LHP Việt Nam 2017

 * Có khó khăn trong việc truyền tải được đầy đủ trọn vẹn các điểm sáng của nền công nghiệp điện ảnh Việt khi mà anh chưa có nhiều trải nghiệm làm phim? Áp lực lớn nhất của anh tại sự kiện lần này là gì?

– Nói tôi chưa có nhiều trải nghiệm làm phim là chưa chính xác. Xuất thân từ Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, tôi được trang bị một nền tảng vững chắc về bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Trong quá trình làm nghề, mặc dù hoạt động nhiều hơn ở mảng đạo diễn sân khấu là chủ yếu nhưng tôi thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình về điện ảnh cả trong nước lẫn quốc tế. Tôi cũng có nhiều bạn bè làm đạo diễn phim nên luôn được chia sẻ về các bộ phim mới của các đạo diễn trong nước. Nên tôi không khó khăn gì trong việc mang chất điện ảnh lên sân khấu. Áp lực có chăng là áp lực về sự hoàn hảo, bởi với tôi mỗi sân khấu là một tác phẩm nghệ thuật và tôi luôn muốn nó phải tốt nhất, hoàn hảo nhất.

* Anh đánh giá như thế nào về chất lượng dự thi của các tác phẩm tranh giải năm nay? Bộ phim nào để lại cho anh nhiều ấn tượng nhất?

– Việc đánh giá chất lượng phim nên dành cho ban giám khảo thì hơn. Còn với cảm nhận cá nhân, tôi cho rằng trong 16 phim điện ảnh tranh tài có đầy đủ hương vị, từ những phim gây sốt như Em chưa 18, Cô ba Sài Gòn đến những phim đậm chất nghệ thuật như Đảo của dân ngụ cư. Riêng tôi, tôi rất thích câu chuyện dung dị và xúc động của Cha cõng con. Nó làm tôi cảm thấy ký ức của mình trong đó được khơi lại theo một cách khác.

Dao dien Hoang Nhat Nam_LHP (4)
Một hình ảnh đẹp mắt của sân khấu LHP Việt Nam lần thứ 20

* Với công việc của anh tại liên hoan phim lần này, anh có hài lòng với kết quả đạt được? Giây phút nào đọng lại trong anh nhiều cảm xúc nhất?

– Trong bất kỳ chương trình nào được giao, tôi đều dồn hết sức lực, sự sáng tạo của mình vào đó. Thời tiết vừa qua mưa rất nhiều nhưng trời đã thương, suốt tuần lễ liên hoan phim nhiều sự kiện đã diễn ra dưới những cơn mưa phùn lãng mạn, thời tiết se lạnh, tôi nghĩ là trời Đà Nẵng đã không phụ lòng người. Tôi đã làm hết sức mình rồi, dù còn điều gì chưa thỏa lòng thì cũng đành gác lại cho một lần khác vậy. Còn giây phút cảm xúc, chắc có lẽ là khi chương trình khép lại và những tràng pháo tay không ngớt của khán giả vang lên. Những tiếng vỗ tay làm tôi hạnh phúc.

* Điện ảnh là mảnh đất màu mỡ mà bất cứ người đạo diễn tên tuổi nào cũng muốn ghi tên mình vào đó bằng những tác phẩm ấn tượng. Trong thời gian tới, anh có định hướng sẽ phát triển con đường đạo diễn điện ảnh không?

– Trên con đường mà tôi đi, tôi muốn khám phá tất cả các mảng màu nghệ thuật, trong đó có cả nghệ thuật điện ảnh. Còn về thời gian cụ thể, tôi không muốn nói trước. Nhưng chắc chắn tôi sẽ thử sức.

Dao dien Hoang Nhat Nam_LHP (1)
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam có ý định thử sức với điện ảnh
 * Là đạo diễn của liên hoan phim, gameshow, rồi các mùa Hoa hậu Việt Nam và mới đây là show thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ…, với những ồn ào không đáng có liên quan đến show Tinh hoa Bắc bộ, anh có chạnh lòng vì điều đó?
– Tôi thấy điều đó hoàn toàn bình thường. Với tôi, hạnh phúc là khi kết thúc mỗi chương trình, nhận được cái gật đầu hài lòng từ khách hàng rồi lại được mời làm tiếp nhiều chương trình khác, hay những lời khen từ khán giả.
Còn với Tinh hoa Bắc bộ, đây là một chương trình nghệ thuật tôi tâm huyết và đổ mồ hôi, nước mắt vì nó, nên sự quan tâm của khán giả luôn được tôi trân trọng.

* Với scandal, anh sẽ chọn cách đối mặt hay né tránh để có được sự bình yên và chuyên tâm làm nghề?

– Tôi làm nghề tử tế, nghiêm túc bằng tất cả đam mê của mình nên nếu có những sự việc không hay xảy ra liên quan đến công việc của mình, tôi chắc chắn sẽ lên tiếng và bảo vệ bằng mọi giá. Bảo vệ những giá trị mà mình theo đuổi và bảo vệ sự tự tôn về nghề nghiệp của mình.

Tôi coi trọng kết quả công việc và việc làm hài lòng khán giả, đối tác hơn là vị trí trong nghề. Tôi nghĩ rằng mình đã phần nào ghi dấu ấn và chất riêng của mình khi làm đạo diễn hay tổng đạo diễn các sân khấu quy mô hàng đầu Việt Nam, thậm chí là mang đẳng cấp quốc tế. Như sự kiện Hoa hậu Việt Nam 2016, tôi cho rằng đêm chung kết của cuộc thi đó không thua kém gì đêm chung kết của các cuộc thi hoa hậu cấp quốc tế nào. Vì chính tôi đã được trải nghiệm các cuộc thi khác như Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hòa bình Quốc tế, Hoa hậu châu Á – Thái Bình Dương…

Dao dien Hoang Nhat Nam_LHP (3)
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết nếu có những sự việc không hay xảy ra liên quan đến công việc của mình, anh chắc chắn sẽ lên tiếng

* Theo anh thì giới nghệ thuật, đặc biệt là những người đứng đằng sau thành công của các sân khấu lớn có quan trọng vị trí, vai vế trong nghề? Với riêng anh, anh có tham vọng về vị trí số một?

 – Tôi nghĩ rằng chất lượng từng sân khấu, đêm diễn, sự sáng tạo và cách tổ chức một chương trình sẽ đánh giá khả năng của mỗi người chứ không phải là “vai vế, vị trí”. Như đã chia sẻ, tôi không quá để ý đến vị trí số 1 hay số 2, mà quan trọng là sự tin tưởng của khách hàng, nhà đầu tư, sự ủng hộ của khán giả và thành quả nghệ thuật của từng tác phẩm mà tôi thực hiện. Còn với giới nghệ thuật, tôi cho rằng mỗi đạo diễn sẽ theo đuổi một mục đích, một giá trị nghề nghiệp riêng của mình.

* Cám ơn đạo diễn Hoàng Nhật Nam!

(Theo Thanh Niên Online)