Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV: Nhiều nét mới
c862097e5afe1c70255f3101d19d7bb2
Lễ bế mạc LHP quốc tế Hà Nội lần II. Ảnh: HANIFF

Các chương trình phim dự thi và bên lề phong phú hơn, kết hợp điện ảnh với thời trang, mở rộng đối tượng dự thi…, đó là những nét mới của LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV, theo thông tin từ Cục Điện ảnh.

Theo Cục Điện ảnh, LHP quốc tế Hà Nội diễn ra từ ngày 1 đến 5-11. Năm nay ban tổ chức đã xây dựng nhiều chương trình phim phong phú với sự tham gia của nhiều đại diện cả trong và ngoài nước. Chương trình phim Tiêu điểm năm nay có sự tham gia của hai Đại sứ quán Italia và Ấn Độ, bao gồm những tác phẩm thuộc dòng Tân hiện thực và những bộ phim mới nhất của điện ảnh Italia, cùng với các phim mang đặc trưng văn hóa nổi bật của điện ảnh Ấn Độ sẽ trở thành điểm nhấn của LHP.

Năm nay, LHP cũng mở rộng đối tượng phim tham dự (ở cả hai thể loại phim ngắn và phim dài) tới các quốc gia trên thế giới thay vì chỉ bó hẹp trong điện ảnh châu Á như các kỳ LHP trước, tạo điều kiện nâng cao chất lượng phim. Ngoài chiếu phim tại các cụm rạp, dự kiến LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV sẽ có ba buổi chiếu phim ngoài trời kết hợp trình diễn thời trang. Năm nay, ngoài các hoạt động ra mắt, trình chiếu, chấm thi, Ban tổ chức dự định mở một số ki ốt bán sản phẩm của LHP như một cách quảng bá, lan rộng thương hiệu của LHP đến bạn bè, khán giả trong và ngoài nước.

Dự kiến số lượng khán giả năm nay sẽ đông hơn các kỳ LHP trước, BTC cũng dành cho khán giả quyền bình chọn giải Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất.

Cũng tại LHP, nhân kỷ niệm 20 năm ngày bộ phim Đông Dương ra mắt, dự kiến BTC sẽ phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam mời đạo diễn phim Régis Wargnier và nữ diễn viên chính Catherine Deneuve sang tham dự.

Cùng với đó, các hoạt động truyền thống như chiếu phim bên lề, hội thảo, tọa đàm, chợ phim, triển lãm, trại sáng tác… vẫn tiếp tục duy trì nhằm mở rộng cơ hội hơn đối với các nhà làm phim trẻ.

KHÁNH NGUYÊN