Hoa hậu Việt Nam 2016: Khởi động hành trình nhân ái
18 cô gái thắng cuộc sau đêm chung khảo phía Nam 12/6 nhanh chóng bắt tay vào các dự án nhân ái, trong hành trình tiến đến chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016.
DSC_6205 (Copy)
Thí sinh Nguyễn Vũ Hoài Trang hồi hộp khi là người đầu tiên bốc thăm dự án nhân ái

Hành động

Hôm nay, những cô gái đầu tiên trong số 18 ứng viên vòng chung kết xách va li lên đường tới những vùng đất kéo dài từ Lý Sơn (Quảng Ngãi) đến TPHCM. Phải nói hoạt động nhân ái năm nay là nỗ lực vượt bậc của BTC, huy động kinh phí cho khoảng 40 dự án khắp 13 tỉnh thành, mỗi dự án không dưới 100 triệu đồng. Thí sinh dù bốc thăm phải dự án nào cũng không cần “lăn tăn”, bởi từng dự án hàm chứa những nội dung, thông điệp riêng, không trùng lặp. Hình ảnh người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2016 sẽ gắn với những hoạt động ý nghĩa như làm sạch môi trường, không gian sống – cả  về vật chất và tinh thần, hoặc những công trình có ý nghĩa cộng đồng lớn ở địa phương.

Như đã thông tin, toàn bộ quá trình thực hiện chuỗi hoạt động cộng đồng của 40 thí sinh sẽ được xây dựng dưới dạng truyền hình thực tế, phát trên kênh VTV9 vào 20h tối Chủ nhật bắt đầu từ 26/6 đến 21/8 (gồm 8 tập, mỗi tập 4 – 5 dự án).

“Không phải các bạn đến thăm để ôm ấp, rơi nước mắt mà phải là người chuyển tải câu chuyện, sự xúc động đến với khán giả, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng – phụ trách ê-kip truyền hình thực tế nói với 18 cô gái đang chờ bốc thăm. Mỗi thí sinh có khoảng hai ngày ghi hình ở các cụm TPHCM, Tây Nam bộ, huyện đảo Lý Sơn. Đạo diễn Hải Đăng tránh tiết lộ nội dung, hướng dẫn nhanh vài kỹ năng làm MC và biên tập viên truyền hình. Dù là các nhan sắc ứng viên vòng chung kết nhưng trong các dự án này, họ không thể đẹp lộng lẫy và điệu đà mà phải hòa nhập tốt nhất vào môi trường, thân thiện với nhân vật. Anh Đăng còn hứa hẹn nếu ai giành giải này rất dễ được đài truyền hình “nhào vô” mời về làm việc.

Khả năng của mỗi thí sinh không chỉ thể hiện ở những chỗ kêu gọi, tuyên truyền suông khi lên hình, điều quan trọng nhất là tấm lòng chân thật. Nhà báo Vũ Tiến, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2016 một lần nữa nhắc lại, BTC chuẩn bị chu đáo từ chi phí cho ê kíp, đi lại và kinh phí làm dự án. “Từ trước đến nay, Hoa hậu Việt Nam luôn đề cao vẻ đẹp nhan sắc và tâm hồn, năm nay BTC nhấn mạnh hơn để công chúng biết đến vẻ đẹp nhân ái của người phụ nữ, hoa hậu Việt Nam”, ông Tiến nói. Đại diện BTC khiến thí sinh yên tâm hơn khi nhấn mạnh đây không phải trò chơi, là nơi để diễn mà là “hành trình nhân ái của những tấm lòng chân thật, được sự giúp sức rất lớn từ các nhà tài trợ”.

Ai sẽ là người đẹp nhân ái?

Các cô gái bốc thăm dự án nhân ái sáng 13/6. Do tính chất bí mật đến phút chót, BTC không cho biết nội dung từng dự án cụ thể mà đánh đố một chút: Trong phong bì chỉ có một từ khóa, đọc lên thí sinh sẽ đoán dự án của mình là gì. Sau đó chỉ khi  thực địa họ mới biết nội dung cụ thể của dự án, những việc mình sẽ làm.

Bùi Nữ Kiều Vỹ (Quảng Nam) là người đầu tiên chọn dự án có từ khóa “Oxy”, còn Phạm Châu Tường Vi (Kiên Giang) bốc thăm cuối cùng, sẽ về Cần Thơ.

Thí sinh Phạm Châu Tường Vi (Kiên Giang) bốc thăm cuối cùng, sẽ về Cần Thơ.
Thí sinh Phạm Châu Tường Vi (Kiên Giang) bốc thăm cuối cùng, sẽ về Cần Thơ.

Trần Ngô Thu Thảo, một trong những thí sinh mát tay chọn được những từ khóa dễ hình dung. “Đom đóm” khiến cô gái Tiền Giang liên tưởng tới những em bé có khát vọng đến trường nhưng gặp khó, hoặc ý tưởng thắp sáng những ước mơ. “Khát” quá dễ cho Lục Thị Thu Thảo nghĩ ngay tới nước, và câu chuyện rất thời sự thời gian qua – nhiều tỉnh phía Nam gánh chịu đợt hạn kỷ lục. “Nhiều vùng thiếu nước ngọt trầm trọng, em nghĩ có thể góp sức giúp người dân cải tạo nguồn nước sinh hoạt”, cô nói. Huỳnh Thị Thùy Dung (TPHCM) phấn khích với điểm đến Lý Sơn, và từ khóa “Bật” (mà cô bốc trúng) hứa hẹn những hành động đẹp của tuổi trẻ.

DSC_6174 (Copy)

Từ khóa của các dự án nhân ái đôi khi chỉ đơn giản là hình ảnh như mặt cười, mảnh gỗ hay trái tim xanh. Nhìn hình mặt cười, H’Ăng Niê đoán hành động liên quan mang lại niềm vui cho trẻ em. Nguyễn Thị Như Thủy (Đà Nẵng) nhìn miếng gỗ thấy giống chiếc bàn học, đồ rằng sứ mệnh của cô gắn với việc trang bị thêm cơ sở vật chất trường học cho trẻ.

Đã xong chặng khởi đầu, giờ là lúc các người đẹp lên đường và hành động. Chúc họ may mắn.

Theo Tiền Phong