Nguyễn Cao Kỳ Duyên –  Hành trình đến vương miện

TPO – Kỳ Duyên trẻ nhất trong 38 thí sinh dự thi Hoa hậu Việt Nam nhưng hành trình đến với vương miện lại rất dài với nhiều bất ngờ khó tin. Đó không chỉ đơn giản là câu chuyện giảm 10 kg để dự thi hoa hậu, mà trên hết là nỗ lực tự hoàn thiện mình không ngừng nghỉ của cô gái 18 tuổi này…

8a_RRPQ
Tân Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên cùng bố mẹ trong phút đăng quang. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ngày chị Lê Thị Thêm sinh con gái, hai vợ chồng quyết định đặt tên Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Cái tên lạ mà quen, hai vợ chồng vốn hâm mộ MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên và có hẳn bộ sưu tập băng đĩa Thúy Nga Paris. Đặt tên rồi, chị Thêm hồi hộp vì chẳng biết con mình có xinh để “hợp” với cái tên đặc biệt kia?

Nhưng càng lớn Kỳ Duyên càng cao và xinh. Kỳ Duyên cao hẳn so với chúng bạn cùng trang lứa nên hồi còn nhỏ, đi học thường bị trêu. Đến cấp 3 thì bạn bè đã quen với chiều cao “khủng” của cô gái này. Từ lớp mẫu giáo cho đến cấp ba, lúc nào Kỳ Duyên cũng cao nhất lớp. Cao như vậy, nhưng thường ngày bố vẫn đưa đón Kỳ Duyên đi học. Cứ đến giờ bố chở Kỳ Duyên đến cổng trường và khi tan lớp, bố đã đợi trước cổng trường, đều đặn như vậy ngày này qua tháng khác.

Hôm thi Người đẹp Tài năng- một giải phụ của Hoa hậu Việt Nam- Kỳ Duyên múa Fusion trên nền nhạc bài hát “Hello Việt Nam”. Chị Thêm xem con gái múa và nói với tôi: “Duyên múa hơi cứng vì ngay từ nhỏ em đã có xu hướng thích những môn thể thao khỏe khoắn, chứ không hợp với múa lắm”.

Nếu Người đẹp Tài năng có môn thi cầu lông thì chắc hẳn Kỳ Duyên sẽ đoạt giải. Kỳ Duyên đánh cầu lông rất giỏi, đoạt chức vô địch cầu lông học sinh toàn tỉnh Nam Định. Huy chương vàng cho thành tích thể thao của Kỳ Duyên treo đầy nhà.

Trong cuộc họp báo ngay sau khi đăng quang Hoa hậu, có nhà báo đặt câu hỏi với Kỳ Duyên: “Theo bạn điều gì để bạn trở thành hoa hậu trong tối nay”. Kỳ Duyên trả lời: “Đó là sự cố gắng và nỗ lực hết mình của bản thân em”.

Tôi biết đó là câu trả lời chân thành chứ không hề sáo rỗng.

Mùa hè năm 2013, Kỳ Duyên nặng 70 kg. Trước đó cân nặng này cũng chẳng biến Kỳ Duyên thành người mập ú vì cô vốn cao, nhưng ở cái tuổi bắt đầu ý thức về sắc đẹp và sự duyên dáng của mình, cô bắt đầu lên kế hoạch giảm cân. Ngoài ra còn bởi cái đích rất gần: Dự thi Hoa hậu Việt Nam.

Làm nghề chăm sóc sắc đẹp nên chị Thêm ao ước sau này con gái sẽ đi thi hoa hậu. Chính chị đã tự tay đăng ký để con gái thi Hoa hậu Việt Nam. Nhưng không ai khác ngoài Kỳ Duyên mới có thể tự giúp mình giảm cân. Trong ba tháng hè, cô tập gym ngày 3 buổi, mỗi buổi 3 tiếng, thay đổi thực đơn không tinh bột, ăn nhiều trái cây và uống nhiều nước, tinh thần luôn thoải mái. Sau 3 tháng hè, Kỳ Duyên giảm xuống 60kg. Một tháng trước vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam, Kỳ Duyên đổ mồ hôi trong phòng tập gym nhiều hơn và hầu như bỏ bữa tối và đã xuống được 1 kg, vòng eo giảm từ 66 cm xuống còn 63 cm.

Những ngày diễn ra Hoa hậu Việt Nam, vào các buổi chiều muộn ở Phú Quốc, tôi hay gặp Kỳ Duyên trong phòng tập gym. Lúc đó, sau một ngày luyện tập, các thí sinh khác thường đã nghỉ ngơi, riêng Kỳ Duyên vẫn miệt mài đạp xe, chạy bộ trên máy. Mồ hôi thấm ướt cả khăn bông. Sau đó lại đi bơi. Duyên bơi lặn giỏi và việc đoạt giải Người đẹp Biển cũng chẳng có gì bất ngờ.

Nhưng với chị Thêm, con gái xinh vẫn còn chưa đủ. Chị thường nói với Duyên: “Con gái xinh nhưng phải có học mới có giá trị. Nhà mình làm áo cưới, bày ma nơ canh đầy ra, con gái xinh mà không có học khác gì ma nơ canh”.

Kỳ Duyên học rất giỏi, một trong nhưng học sinh ưu tú của trường chuyên Lê Hồng Phong nổi tiếng của tỉnh Nam Định. Mẹ mở một tiệm áo cưới lấy tên “Kỳ Duyên” như của để dành cho con gái, tốt nghiệp cấp 3 có thể trở thành bà chủ nhỏ. Nhưng Kỳ Duyên quyết đi theo con đường học hành, thi đỗ vào khoa Kinh tế đối ngoại Đại học Ngoại thương với điểm rất cao.

Khi cái tên tân Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên được xướng lên, vợ chồng chị Thêm dưới sân khấu nghẹn ngào vì niềm vui quá bất ngơ.

Và cũng ngay sau thời khắc đăng quang đó, trên mạng xã hội bắt đầu những bình luận về tân Hoa hậu. Khen chê đủ cả…

Kỳ Duyên có lẽ đã cảm nhận được sức nặng của vương miện ngay trong cuộc họp báo sau khi đăng quang. Rất nhiều câu hỏi của phóng viên: “Em có thấy mình xứng đáng?” “Nghe nói em từng có một vết xăm?”. “Em có tham gia showbiz?”. Tân Hoa hậu 18 tuổi có lẽ chưa đủ thời gian để xác định tâm thế của một Hoa hậu, chưa từng quen với những câu hỏi như vậy. Kỳ Duyên run, nhưng đủ bản lĩnh để trả lời ngắn gọn và đủ ý.

12 giờ đêm, cuộc họp báo mới kết thúc, tôi và vài người của ban tổ chức, cùng bố mẹ Kỳ Duyên tiễn Hoa hậu về phòng.

Tân Hoa hậu nói với tôi: “Giới truyền thông hỏi em nhiều quá. Em chưa quen, em sợ…”. Cũng dễ hiểu thôi, Hoa hậu mới 18 tuổi và cách đây chưa lâu bố vẫn đưa đón đến trường.

Nguồn: Tiền Phong