“Làm sao để mỗi mùa Hoa hậu qua đi, dư âm ngọt ngào đọng lại”

Đó là sự trăn trở của bà Phạm Thị Kim Dung, TGĐ công ty Sen Vàng, kiêm phó BTC HHVN 2016. Sau thành công của đêm chung kết 28/8, bà bắt đầu hướng đến mùa kỷ niệm 30 năm HHVN – được hoành tráng và rực rỡ hơn.

Làm sao để công chúng không nghĩ Hoa hậu là những bình hoa…

Hoa hậu Việt Nam 2016 đã khép lại, với cương vị là nhà đồng tổ chức, chị thấy hài lòng nhất ở điểm nào và còn nuối tiếc điều gì?

Cuộc thi HHVN là cuộc thi mà công chúng và truyền thông cả nước chờ đợi. Do vậy mà áp lực để làm hài lòng số đông là việc mà cả BTC đều trăn trở. Trăn trở làm sao để mỗi mùa Hoa hậu qua đi, chúng ta còn nhiều dư âm ngọt ngào đọng lại, làm sao để mỗi mùa Hoa hậu qua đi những điều hài lòng luôn tăng lên và nuối tiếc giảm đi …

Với Hoa hậu Việt Nam 2016, tôi hài lòng ở nhiều điểm lắm nên tôi có thể liệt kê những cái nhất mà tôi hài lòng và tâm đắc được không?

Đó là cuộc thi có nhiều nhà tài trợ nhất và nhà tài trợ nào cũng hài lòng với thành tựu năm nay; đó là 40 dự án Nhân Ái mà giá trị từ thiện lên đến 4 tỷ đồng, có những công trình mà giá trị để đời và thật sự hữu ích cho bà con; đó là công tác tổ chức được đánh giá là đầu tư hoành tráng quy mô; đó là cộng đồng quan tâm, dõi theo dù cuộc thi diễn ra rất dài hơi; đó là 2 đêm chung khảo và đêm chung kết lộng lẫy xứng tầm với một cuộc thi đẳng cấp quốc gia….

Và có lẽ bất cứ “cuộc chơi lớn” nào rồi cũng đọng lại những điều nuối tiếc, và điều tôi nuối tiếc lớn nhất là BTC chúng tôi đã không đủ sức để làm hài lòng số đông công chúng trong một vài trường hợp. Tuy nhiên, nghĩ theo quan điểm tích cực thì có thể đây sẽ là những điểm mà BTC chúng tôi cần cải tiến để bước qua mùa HHVN 2018 – mùa kỷ niệm 30 năm HHVN – được hoành tráng và rực rỡ hơn.

ba-pham-kim-dung
Bà Phạm Thị Kim Dung, Tổng Giám đốc công ty Sen Vàng kiêm phó Trưởng Ban tổ chức HHVN 2016.
2016 là năm đầu tiên HHVN có hai nhà tài trợ kim cương. Chị đã dựa vào thế mạnh gì để thu hút các nhà tài trợ? Cuộc thương thuyết lâu nhất kéo dài trong bao lâu?
Chuyện có 2 nhà tài trợ kim cương là “cái duyên”! Hai chữ “uy tín” của cuộc thi HHVN đã là một dấu mộc bảo chứng để chúng tôi bắt đầu câu chuyện với các nhà tài trợ.
 
Đối với marketing hiện đại, mấu chốt là nội dung. Chúng ta có nội dung tốt, có vẻ “độc quyền”, phần việc còn lại là trả lời câu hỏi: Các nhà tài trợ ở những lĩnh vực khác nhau, làm sao để câu chuyện “Hoa hậu” phù hợp với tất cả các nhãn hàng? Làm gì để số tiền khách hàng đầu tư cho cuộc thi HHVN hiệu quả hơn? Làm gì để nguồn nội dung trở thành tài nguyên?
Các câu trả lời này là cả một quá trình tâm tư, sáng tạo, nhất quyết đi tới cùng của chúng tôi với khách hàng. Cũng có những cuộc thương thuyết kéo dài gần hết cuộc thi vẫn… thất bại.
 
Điểm mới nhất của HHVN 2016 là dự án Người đẹp Nhân ái. Điều gì thôi thúc chị thực hiện dự án này và nếu tiếp tục đồng tổ chức HHVN 2018, chị muốn làm gì đặc biệt cho hành trình nhân ái?
Cuộc sống quanh ta vẫn còn quá nhiều khó khăn, đâu đó vẫn còn quá nhiều những hoàn cảnh bất hạnh đang cần sự sẻ chia. Và, song song đó công chúng dù rất quan tâm cuộc thi HHVN và các Hoa hậu nhưng vẫn luôn có cái nhìn về Hoa hậu như những bình hoa, luôn ít thiện cảm khi nghĩ rằng giữa nhan sắc và nội tâm chưa có sự hài hoà…
Việc xây dựng chương trình Người Đẹp Nhân Ái chúng tôi có 2 mong muốn rất rõ ràng: thứ nhất cùng góp sức để sẻ chia những hoàn cảnh, những địa phương còn khó khăn; thứ hai là tạo ra môi trường tốt để định hướng và góp phần giáo dục thí sinh về lối sống có trách nhiệm với cộng đồng, sống với lòng trắc ẩn…
Năm nay là năm đầu tiên BTC thực hiện dự án Người đẹp Nhân ái nên vẫn chưa huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ, với năm 2018, chúng tôi nghĩ phải giúp được nhiều người, nhiều nơi hơn.
 
Khởi nghiệp không ‘trầy xước’
 
Được biết, chị từ bỏ công việc tốt để bắt đầu từ con số 0 trong lĩnh vực truyền thông. Giữa một rừng doanh nghiệp trong lĩnh vực này, chị đã tạo dấu ấn thế nào để không bị chìm lẫn giữa các đối thủ?
Nhìn từng việc tôi làm cho cuộc thi HHVN 2016, có lẽ bạn thấy được chữ Tâm trong tôi, trong công ty Sen Vàng. Và để vươn lên giữa rất nhiều những đơn vị đã có tên tuổi, kinh nghiệm thì thật sự quả là nhìn có vẻ đáng sợ… Tuy nhiên, đến giờ này tôi cũng chưa bị “trầy xước” gì nhiều. Tôi tin rằng khi bạn có tri thức, bạn có tâm và có những điều khác biệt thì dù giữa đám đông thế nào đi nữa bạn cũng sẽ không bị lẫn lộn.
 
Trong quá trình khởi nghiệp, đâu là thất bại hoặc bài học sâu sắc nhất với chị?
Tôi xuất thân từ con nhà nghèo, vật vã để được học, 8 năm làm nghiên cứu thị trường; 5 năm làm bất động sản, và bắt đầu “giấc mơ mang tên mình” bằng công việc tổ chức sự kiện. Nên khi bắt đầu một việc gì dù nhỏ dù lớn tôi cũng phải tự nhủ là không thể sai sót và không có cơ hội làm lại. Cho nên, cũng may là ít có thất bại xảy ra. Tuy nhiên, tôi vẫn còn đâu đó sự ngây thơ và đôi khi xử lý theo tình cảm phụ nữ nên cũng thất bại trong một vài dự án hùn hạp theo kiểu giao tiền cho người khác làm nội dung mà mình không trực tiếp điều hành, giám sát…
ba-pham-kim-dung
Bà Phạm Kim Dung tự nhận, đâu đó bà còn sự ngây thơ và đôi khi xử lý theo tình cảm phụ nữ.
Mỗi khi hoàn thành một dự án lớn, như kết thúc cuộc thi HHVN 2016, chị có quãng nghỉ không và thường làm gì để thư giãn?

Giật mình là hình như cả công ty tôi đều không có khái niệm… nghỉ ngơi sau bất kỳ một dự án nào. Ngày hôm sau của HHVN thì mọi người vẫn đi làm lúc 8:30, một vài bộ phận làm đến gần sáng thì có thể đến công ty vào buổi trưa… và chúng tôi thấy mọi thứ bình thường, guồng máy cứ thế mà quay! Tôi thấy làm việc cũng là thư giãn đó chứ vì các loại công việc của chúng tôi khác nhau nên việc nào cũng hấp dẫn tôi còn hơn đi chơi nữa. Tôi cũng nấu ăn, làm bánh, xem ti vi… như thế là quá đủ. Các chuyến công tác nước ngoài, trong nước tôi cũng kết hợp thư giãn và học hỏi!

Dù là hoạt động trong lĩnh vực showbiz nhưng chị có vẻ ít xuất hiện trên truyền thông. Chị ngại điều gì?
Hoạt động trong lĩnh vực showbiz nhưng tôi thì không phải là người nổi tiếng, nên khi nào gọi đến tên mình thì mình mới xuất hiện. Các dự án tôi tham gia gây tiếng vang và nổi bật, như thế là tôi đã xuất hiện rồi. Tôi không ngại điều gì nhưng tôi nghĩ, công chúng thì chờ đợi thần tượng từ các nghệ sỹ, còn khách hàng thì mong thương hiệu của họ xuất hiện… Cứ đáp ứng mong đợi của công chúng, của khách hàng là tôi thành công rồi.
Làm việc trong môi trường cạnh tranh cao, rất bận rộn, có điều gì trong cuộc sống khiến chị cảm thấy chưa đủ thời gian để thực hiện?
Tôi nghĩ chắc đỉnh cao của bận rộn là bận rộn trong tự do, nghĩa là khi nào muốn ngưng bận là có thể ngưng ngay. Và tôi cũng tập cho toàn bộ nhân viên của mình làm sao để có thể bận rộn một cách tự do như vậy! Muốn thế phải xây dựng được một kế hoạch làm việc thật tốt, xây dựng các phương án thay thế và hỗ trợ khi không có mình.

Nguồn: hoahau.tienphong.vn