Nguời đàn ông đứng sau sân khấu Liên Hoan Phim Việt Nam 2015
Từng bị soi mói khá nhiều ở các kì LHP trước, sự bứt phá của LHP Việt Nam 2015 đã tạo tiền đề mới cho điện ảnh dân tộc. Để có được một chương trình ấn tượng và đầy cảm xúc, đằng sau ánh đèn sân khấu vẫn còn rất nhiều điều thầm lặng mà ít ai biết đến.
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” giành giải Bông sen Vàng và giải Phim hay nhất (dành cho phim dự thi) do khán giả bình chon.
Những ngày qua, không khí LHP Việt Nam 2015 đang sục sôi trên cả nước. Sau 5 ngày diễn ra (từ ngày 01.12 đến 05.12), lễ bế mạc LHP đã diễn ra thành công với sự góp mặt của các gương mặt nghệ sĩ đình đám như: NSƯT Đức Lưu, NSƯT Kim Xuân, Hoa hậu Đặng Thu Thảo, diễn viên Trương Ngọc Ánh, Chi Pu.
Sau quá trình tuyển chọn và đánh giá nghiêm minh, phim Nhà tiên tri đã đoạt giải đặc biệt của Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam, cùng với Đường xuyên rừng; Cuộc đời của Yến, Những đứa con của làng đoạt Bông sen Bạc… Không nằm ngoài dự đoán, phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh “cháy vé” ở các rạp chiếu thời gian qua đã giành chiến thắng thuyết phục với Bông sen Vàng và giải Phim hay nhất (dành cho phim dự thi) do khán giả bình chọn.
dao_dien_hoang_nhat_nam
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam (áo sơ mi kẻ sọc) và ê-kip chương trình.
Đằng sau những khoảnh khắc lắng đọng tại LHP Việt Nam 2015 là sự đóng góp của cả một ê kíp lớn, nhiều bộ phận,và đặc biệt không thể thiếu “bàn tay” người chỉ đạo từ khâu ý tưởng, kịch bản đến nội dung sân khấu trong chương trình – không ai khác đó chính là đạo diễn Hoàng Nhật Nam, gương mặt quen thuộc của hàng loạt chương trình truyền hình đình đám.

Gắn bó với công việc đạo diễn sân khấu qua nhiều năm, có thể nói Hoàng Nhật Nam là một trong những người sở hữu lượng chương trình phát sóng trực tiếp lớn nhất Việt Nam. Anh cũng chính là người “thuyền trưởng” đứng sau thành công của hàng loạt chương trình danh giá như: Người đẹp hoa Anh Đào, Hoa khôi đồng bằng sông Cửu Long 2012, Hoa hậu Việt Nam 2014, Cuộc thi Tiếng hát truyền hình TPHCM lần thứ 25,…và mới đây nhất là LHP Việt Nam 2015.

hoa_hau_dang_thu_thao_hocs

Hoa hậu Đặng Thu Thảo.

Với lòng đam mê và kinh nghiệm qua nhiều năm gắn bó với nghề, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã rất thành công trong việc khắc họa ngôn ngữ điện ảnh Việt Nam sau 40 năm nhìn lại bằng sự uyển chuyển, tinh tế. Dưới góc độ của người làm chương trình và cũng đồng thời là Tổng đạo diễn LHP Việt Nam 2015, anh chia sẻ: “Tôi nghĩ người đạo diễn phải biết “hóa thân” hơn người diễn viên gấp nhiều lần, tư duy luôn rất rõ ràng cho từng chương trình. Nên với tôi, mỗi chương trình phải là một sáng tạo mới, tôi không cho phép mình “nhầm lẫn”, hoặc để mình cũ”.
Thực tế cũng chứng minh, những chương trình của đạo diễn Hoàng Nhật Nam đảm nhiệm đều mang nét cá tính, giá trị nội dung, và thông điệp ý nghĩa gắn liền tính dân tộc, nghệ thuật. Điều này có lẽ là dấu ấn rất đặc biệt đối với một người đạo diễn trẻ như anh.
chi_pu_zzgf


Diễn viên Chi Pu

Thành công là thế nhưng đạo diễn Hoàng Nhật Nam lại khá khiêm tốn khi nói về mình. Hơn ai hết, anh hiểu rõ tầm quan trọng từ khâu tổ chức, ý tưởng trong từng sự kiện trực tiếp. Vì thế, mỗi giây mỗi phút với anh đều là sự tập trung cao độ. Đặc biệt anh luôn tự nhắc nhở bản thân phải cập nhật, sáng tạo không chỉ về chuyên môn mà còn học hỏi, rút kinh nghiệm từ các anh chị đi trước.

LHP Việt Nam 2015 do Bộ VH-TT-DL và UBND TP.HCM chỉ đạo, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở VH-TT&DL, TP.HCM cùng Công ty Sen Vàng thực hiện, dưới sự đồng hành của Nhà tài trợ Kim Cương – Nhãn hàng Kem dưỡng trắng da Hoa Thiên thuộc công ty Cổ phần Dược phẩm Hoa Thiên Phú.
Nguồn Tienphong.vn