Đạo diễn Hoàng Nhật Nam: Làm “mềm” những phần vốn “cứng”

TP – Hôm nay, 1/12, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 19 khai mạc tại TPHCM. Nhiều thách thức không nhỏ đặt ra với đạo diễn Hoàng Nhật Nam, bởi đây là sự kiện được chú ý, bị “soi” nhiều bởi nhiều kỳ bị mang tiếng là thiếu sáng tạo.

Sân khấu lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19. Ảnh: Thu Vân.
Liên hoan phim Việt Nam những mùa trước đều bị chê nhiều hơn khen, nặng phần lễ, yếu phần hội, đảm nhận vai trò đạo diễn trong mùa liên hoan năm nay  là thử thách lớn đối với anh?

Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ 19 sẽ có nhiều hạng mục công việc, trong đó, phần việc tôi đảm nhiệm là Tổng đạo diễn cho Lễ khai mạc và bế mạc. Khi đảm nhận vai trò này tôi cũng được các anh chị thân quen trong nghề “nhắc nhở” điều mà như bạn đang hỏi tôi.

Sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ Bộ, Cục Điện ảnh, UBND TPHCM về 2 buổi lễ này, điều đầu tiên tôi làm là xem lại thật kỹ các lễ khai mạc, bế mạc của 2 lần trước, đọc lại tất cả các bài báo khen, chê, các nhận xét của các anh chị trong nghề… để rút kinh nghiệm những điều mà công chúng và truyền thông còn chưa hài lòng, từ đó suy nghĩ đầu tư cho chương trình năm nay.

Năm nay, Lễ khai mạc và bế mạc, Cục Điện ảnh phối hợp cùng Công ty Sen Vàng, là đơn vị chuyên nghiệp trong khâu tổ chức sản xuất.

Về nội dung chương trình, tôi cũng mong các anh chị báo chí sẽ cùng chúng tôi chia sẻ, vì bao giờ một chương trình thế này, phần lễ cũng nặng. Tôi đang cố gắng để làm “mềm” cho phần vốn khá “cứng” này.

LHP Việt Nam 19 có chủ đề “Điện ảnh Việt Nam – Dân tộc, nhân văn, sáng tạo, hội nhập”, là đạo diễn chương trình,  anh sẽ mang gì đến LHP?

Các chủ đề của các lễ hội, liên hoan… luôn là tâm tư rất lớn của các cấp lãnh đạo và các nhà chuyên môn, và nhiệm vụ của người đạo diễn sân khấu là làm sao trong 90 phút ngắn ngủi, bằng ngôn ngữ sân khấu cùng với một ngân sách có hạn phải diễn đạt cho ra những tâm tư lớn lao để giới chuyên môn, truyền thông và khán giả cảm nhận và chấp nhận. Bạn có thấy khó không?

Đối với LHP sẽ còn khó hơn, bởi lẽ bất kỳ điều gì trên sân khấu tôi cũng phải liên tưởng đến điện ảnh, ngôn ngữ sân khấu và ngôn ngữ điện ảnh phải hòa quyện, điều này quả thật là thách thức với bất kỳ người đạo diễn nào. Với sự phát triển thật sự của điện ảnh Việt Nam trong hai năm qua, tôi tin chúng ta sẽ đủ chất liệu để có thể làm tốt được điều này.

dao_dien_hoang_nhat_nam
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam.
 Anh có thể chia sẻ những nét độc đáo và đột phá của lễ khai mạc và bế mạc của mùa LHP năm nay, đâu là điểm nhấn đặc biệt nhất?

Điều đầu tiên tôi nghĩ chúng ta sẽ bị không gian sân khấu hớp hồn cùng với không gian thảm đỏ, lễ tân sang trọng.

Và như bạn thấy, LHP Việt Nam lần thứ 19 được tổ chức tại TPHCM trong dư âm của 40 năm ngày thống nhất đất nước và không khí rộn ràng của Đại hội Đảng bộ các cấp năm 2015; và như thế trong “đơn đặt hàng” dành cho tôi không thể thiếu những yếu tố quan trọng này.

Như tôi đã nói tôi sẽ cố gắng làm “mềm” những phần “cứng”. Vì vậy, bạn sẽ thấy hai mốc son này thật nhẹ nhàng và đặc biệt trong phần đầu của lễ khai mạc, với sự giao thoa của những ngôi sao gạo cội của 2 miền Bắc – Nam, những khát vọng sáng tạo để cống hiến cũng sẽ được nổ tung với sự bùng cháy của 3 thế hệ ca sỹ… Và sau đó sẽ là một đêm bế mạc tươi trẻ sôi động với khát khao hội nhập cùng với sự duyên dáng, cuốn hút của phần trao giải.

Từng dàn dựng nhiều chương trình ca nhạc, chương trình thi hoa hậu, anh sẽ làm mới mình như thế nào qua chương trình liên hoan phim quốc gia, anh lấy chất liệu từ đâu để dàn dựng chương trình?

Tôi nghĩ người đạo diễn phải biết “hóa thân” hơn người diễn viên gấp nhiều lần, tư duy luôn rất rõ ràng cho từng chương trình. Nên với tôi, mỗi chương trình phải là một sáng tạo mới, tôi không cho phép mình “nhầm lẫn”, hoặc để mình cũ. Điện ảnh Việt Nam 40 năm qua dù nhọc nhằn thế nào thì cũng có quá nhiều thứ để xem, để cảm nhận và chuyển tải thành chất liệu để trở thành ngôn ngữ sân khấu trong điện ảnh, điện ảnh trên sân khấu.

Anh đã xem những bộ phim được chiếu trong LHP lần này chưa? Anh đánh giá cao những phim nào, anh nghĩ giải thưởng “Bông Sen Vàng” sẽ thuộc về ai?

Tôi đã xem một số phim trong LHP. Tuy nhiên, câu hỏi này tôi xin bạn dành cho Ban Giám Khảo và các nhà chuyên môn! (cười)

Cảm ơn anh.

Nguồn: Tienphong.vn