Nhiều ngôi sao điện ảnh thế giới xuất hiện ở Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần IV

Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội lần IV, sẽ diễn ra từ ngày 1 – 5/11 tại Hà Nội có sự tham gia của hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số phim đăng ký tham dự là 550 bộ phim (hơn 300 phim dài và hơn 200 phim ngắn).

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (viết tắt là HANIFF) được tổ chức hai năm một lần, là bữa tiệc điện ảnh quy mô và hoành tráng nhất do Việt Nam tổ chức từ trước đến nay.

Với khẩu hiệu “Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững” LHP Quốc tế Hà Nội lần IV sẽ có nhiều đổi mới. Đầu tiên là BTC đã mở rộng hạng mục dự thi tới tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thay vì chỉ đóng khung trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như các kỳ trước. Các tác phẩm điện ảnh tham dự đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Anh, Ấn Độ, Ba Lan, Bỉ, Brazil, Colombia, Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Nga, Nhật, Pháp, Tây Ban Nha… và các nước thành viên ASEAN.

Nét mới thứ hai, sẽ có chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp biểu diễn thời trang Việt Nam – Italia tại Quảng trường cách mạng Tháng Tám trong 3 đêm 2,3,4/11.

Nét mới thứ ba, bộ phim chiếu vào ngày khai mạc Liên hoan phim sẽ được chiếu vào buổi chiều thay vì chiếu sau lễ thảm đỏ, lễ khai mạc như mọi năm.

Bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban Tổ chức (BTC) – cho biết đã mời các ngôi sao điện ảnh quốc tế tới tham dự LHP Quốc tế Hà Nội lần này. Dự kiến sẽ có sự hiện diện của nhiều tên tuổi trong đó có bà Geraladine Leigh Chaplin (con gái danh hài huyền thoại Charlie Chaplin), NSND Zinaida Kirienko – ngôi sao gạo cội của điện ảnh Liên Xô, Bộ đôi đạo diễn Régis Wargnier và nữ diễn viên gạo cội Catherine Deneuve của phim “Đông Dương”, Ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc Song Seung Hun. Báo Người Tiêu Dùng xin điểm sơ đôi nét về các nhân vật đặc biệt này:

1

Diễn viên gạo cội Geraldine Leigh Chaplin. Anh tư liệu

Geraldine Leigh Chaplin sinh 1944, là con gái của diễn viên danh tiếng Charlie Chaplin với người vợ thứ tư tên Oona O’Neill. Được biết, Geraldine Leigh Chaplin sẽ là một thành viên của ban giám khảo trong hạng mục phim quốc tế. Bà và chồng (đạo diễn người Mỹ Carlos Saura ) sẽ lưu trú tại Việt Nam trong suốt quãng thời gian diễn ra LHP. Trong ngày khai mạc, bà cũng sẽ xuất hiện trên thảm đỏ LHP với tư cách là khách mời danh dự . Năm nay bà đã 72 tuổi nên các điều kiện từ đi lại, nghỉ dưỡng, ăn uống… đều phải được thực hiện hết sức chặt chẽ. Ngoài ra, thù lao để mời được bà qua Việt Nam cũng là một khoản không nhỏ. Theo tìm hiểu, để mời được nữ diễn viên Geraldine Leigh Chaplin qua Việt Nam lần này, BTC đã phải đáp ứng khá nhiều điều kiện khắt khe.

2

Zinaida Kirienko thời “Sông Đông êm đềm”. Ảnh tư liệu

NSND Zinaida Kirienko – ngôi sao gạo cội của điện ảnh Liên Xô – Bà nổi tiếng trong nền điện ảnh Xô Viết từ phim “Fate of a man” (Số phận một con người, sản xuất năm 1959). Khán giả yêu điện ảnh Việt Nam hẳn cũng không thể quên được diễn xuất tuyệt vời của nữ nghệ sỹ Kirienko trong vai Natalia trong bộ phim “Sông Đông êm đềm” nổi tiếng một thời của điện ảnh Xôviết, rồi phim “Tình đất” và nhiều bộ phim khác nữa…Năm nay bà 83 tuổi, Hội nghệ sĩ điện ảnh Nga đã trao tặng bà giải “Cống hiến xuất sắc cho nghệ thuật” – giải thưởng danh giá dành cho những người tâm huyết với nghề vào năm 2013.

catherine-deneuve-va-dao-dien-regis-wargnier-1834

Catherine Deneuve và đạo diễn Régis Wargnier. Ảnh tư liệu

Bộ đôi đạo diễn Régis Wargnier và nữ diễn viên gạo cội Catherine Deneuve của phim “Đông Dương”- sự hiện diện của họ đánh dấu lần trở lại Việt Nam sau hơn 23 năm thực hiện phim Indochine (Đông Dương). Tác phẩm này đoạt giải Oscar “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc” vào 1994. Lần này, bộ đôi sẽ giới thiệu đến khán giả Việt phiên bản phục dựng của “Đông Dương”.

4

Diễn viên Hàn Quốc Song Seung Hun. Ảnh tư liệu

Ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc – Song Seung Hun, anh được biết đến qua các bộ phim truyền hình “Trái tim mùa thu”, “Nàng công chúa của tôi”“ Hương mùa hè” và “Phía đông vườn địa đàng”. Đây không phải lần đầu tài tử Song Seung Hun đến Việt Nam. Năm 2012 anh từng đến Hà Nội quảng bá phim…

Cũng theo bà Ngô Phương Lan, LHP năm nay cũng đã vượt mức kỷ lục khi chi một số tiền quá lớn trong việc mua bản quyền phim nước ngoài để được trình chiếu tại Liên hoan phim.

Trong phần tôn vinh, HANIFF mở thêm ba hạng mục mới gồm: giải thưởng của thủ đô Hà Nội cho phim dài xuất sắc, giải phim dài dự thi hay nhất do khán giả bình chọn và giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất. Trong khi đó, các hạng mục quen thuộc vẫn giữ nguyên gồm: Phim truyện, phim ngắn, đạo diễn, diễn viên nam – nữ chính xuất sắc, đạo diễn trẻ, giải thưởng ban giám khảo cho phim dài, phim ngắn, giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á.

Hà Đình Nguyên